วิธีดูแล ฟันและช่องปาก ให้สุขภาพดีด้วยตัวเรา

สุขภาพ ฟันและช่องปาก เป็นอีกเรื่องสำคัญ ที่ต้องใส่ใจดูแล ฟันที่แข็งแรง ไม่เพียงแต่ จะช่วยให้ดูดี และรู้สึกสุขภาพดีเพียงเท่านั้น แต่มันยังช่วยทำให้ คุณรับประทานอาหาร ได้อย่างสะดวก และพูดสนทนา ได้อย่างมั่นใจอีกด้วย สุขภาพของ ช่องปากและฟันที่ดีจึงมีความสำคัญ ต่อความเป็นอยู่ ที่ดีในแต่ละวัน 

หากแต่หลายคน กลับละเลย การดูแลสุขภาพ ฟันและช่องปาก ไปซะอย่างนั้น ปัญหาในช่องปาก เลยตามมา โดยเฉพาะ คราบแบคทีเรีย ที่ก่อให้เกิด คราบหินปูน ซึ่งเป็นสาเหตุ ที่เร่งให้ ฟันผุเร็วขึ้น ทำให้เสี่ยง โรคร้ายได้ เกินกว่าจะคาดคิดได้เลยล่ะ winner55

วิธีดูแลฟันและช่องปากให้สุขภาพดี

  • แปรงฟัน อย่างน้อย วันละ 2 ครั้ง เพราะนอกจาก จะทำให้ ฟันสะอาดแล้ว ก็ยังทำให้ ลมหายใจ หอมสดชื่นอีกด้วย และช่วยยับยั้ง การเจริญเติบโต ของแบคทีเรีย ที่มาจาก คราบจุลินทรีย์ ซึ่งเป็นสาเหตุ ของการฟันผุ และโรคเหงือก อีกมากมาย
  • ใช้แปรงสีฟัน ที่มีขนอ่อนนุ่ม เพราะแปรง ที่มีขนแข็งเกินไป อาจจะทำให้ เหงือกร่นได้ และควรแปรงฟัน ไม่ต่ำกว่า 2 นาที
  • ใช้ยาสีฟัน ที่มีส่วนผสม ของฟลูออไรด์
  • ควรใช้ ไหมขัดฟัน ร่วมด้วย อย่างน้อย วันละ 1 ครั้ง เพื่อลด คราบหินปูน ที่เกาะอยู่ ตามซอกฟัน ที่ขนแปรง ไม่สามารถเข้าถึงได้ โดยพันไหมขัดฟัน ไว้ที่นิ้วชี้ ทั้งสองข้าง และใช้นิ้วโป้ง ช่วยจับไหมขัดฟันไว้ จากนั้น ใช้ไหมขัดฟัน พันรอบฟัน ทีละซี่ ขัดขึ้น-ลง อย่าขัดข้างหน้า-หลัง และอย่าขัดแรง เพราะจะทำให้ เจ็บเหงือกได้ 
  • ไม่ควร ใช้การเคี้ยวหมากฝรั่ง หรือใช้ น้ำยาบ้วนปาก แทนการแปรงฟัน เพราะไม่ช่วย ให้คราบจุลินทรีย์ต่างๆ หลุดออกไปได้
  • คนที่ใส่เหล็กดัดฟัน หรือใส่ฟันปลอม อย่าลืม ตรวจสอบ และทำความสะอาด เป็นประจำ
  • ควรบ้วนปาก ด้วยน้ำยาบ้วนปาก ที่มีฟลูออไรด์ ในกรณี ที่ทันตแพทย์แนะนำ
  • การให้เด็กอายุ ต่ำกว่า 12 ปี ดื่มน้ำ ที่ผสมฟลูออไรด์ หรือให้อาหารเสริม ฟลูออไรด์
  • ควรตรวจสุขภาพฟัน ตามกำหนด ทุก 6 เดือน

ไม่เพียงแต่ รักษาสุขภาพ ฟันและช่องปาก ด้วยวิธีข้างต้นเพียงเท่านั้น เรายังสามารถ เลือกรับประทานสิ่งดีๆ ที่จะสามารถ ช่วยรักษา สุขภาพฟัน และช่องปาก ได้อีกด้วย อย่างผลไม้นั่นเอง ได้แก่

แอปเปิ้ล

Apple

แอปเปิ้ลมีสาร ที่ชื่อว่า กรดมาลิก (malic acid) จะช่วยลดคราบ ที่ติดอยู่บริเวณผิวฟัน ป้องกันการสะสม ของคราบแบคทีเรีย จึงช่วยให้ ฟันขาวสะอาด และแข็งแรงได้

วอเตอร์เครส

เป็นผักที่มี แคลเซียมสูง วอเตอร์เครส ปริมาณ 100 กรัม มีแคลเซียม ถึง 120 มิลลิกรัม ซึ่งแคลเชียม จะช่วยบำรุงกระดูก และฟันให้แข็งแรง แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย และข้อกระดูก บำรุงเส้นเอ็น วอเตอร์เครสยังช่วยป้องกัน และรักษา โรคเลือดออกตามไรฟัน ได้อีกด้วย

มังคุด

เปลือกมังคุด มีฤทธิ์ฝาด จึงช่วยรักษา แผลในช่องปาก และช่วยให้ เยื่อบุช่องปาก แข็งแรงขึ้น ช่วยลดกลิ่นปาก บำรุงสุขภาพภายในช่องปาก และเหงือกให้แข็งแรง ช่วยในการต้าน การเจริญเติบโต ของแบคทีเรีย ในช่องปาก ช่วยกระชับเหงือก และช่วยลดโอกาส การเกิดโรคเหงือกอีกด้วย

ตะลิงปลิง

ตะลิงปลิงมีวิตามินซี จึงช่วยรักษา แผลในช่องปาก รักษาเลือดออกตามไรฟัน แก้อาการปวดฟัน โดยนำตะลิงปลิง มาบด ในบริเวณฟันที่ปวด จะช่วยบรรเทา อาการปวดได้

อินทผลัม

อินทผลัม 1 ผล มีปริมาณแคลเชียม 39 มิลลิกรัม ซึ่งแคลเชียม ช่วยในการเสริมสร้าง และซ่อมแซมกระดูก ช่วยให้ฟันแข็งแรง อีกทั้ง ยังช่วยป้องกัน โรคกระดูกพรุนอีกด้วย

กระชาย

กระชาย

ช่วยรักษาฟัน และรักษาโรค ที่เกิดในช่องปาก เช่น เหงือกบวม เหงือกอักเสบ เจ็บคอ แผลในปาก ลดเชื้อราในช่องปาก มีประสิทธิภาพ ในการลดกลิ่นปาก และยังป้องกัน ฟันผุ ได้ผลที่ดีมาก สามารถทำ น้ำยาบ้วนปาก ด้วยกระชายไว้ใช้เอง โดยการ นำกระชาย มาโขลกให้ละเอียด 1 กำมือ น้ำต้ม 1 ลิตร เกลือ 1 หยิบมือ นำมาต้ม จนเกลือสะลาย ก็สามารถ นำมาใช้บ้วนปาก หลังแปรงปากฟันได้เลย

แก้วมังกร

แก้วมังกรเป็นผลไม้ ที่มีกากใยสูง และให้พลังงานต่ำ แก้วมังกรยังอุดมไปด้วย แคลเชียม ซึ่งจะช่วย ในการเสริมสร้าง และซ่อมแซมกระดูก ช่วยให้ฟันแข็งแรง

ใบเหลียง

จัดเป็น ผักที่มี แคลเซียมสูง ผักเหลียง 100 กรัม มีแคลเซียม 151 มิลลิกรัม มีสรรพคุณช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง แก้ปวดเมื่อย ตามร่างกาย และข้อกระดูก บำรุงเส้นเอ็น ช่วยป้องกัน โรคกระดูกพรุน ได้อีกด้วย

ลูกฟิก

ลูกฟิกแห้ง มีแคลเชียม สูงกว่า ลูกฟิกสด ในลูกฟิกสด 100 กรัม มีแคลเชียม 35 มิลลิกรัม แต่ลูกฟิกแห้ง มีแคลเชียม สูงถึง 162 มิลลิกรัม ซึ่งแคลเชียม จะช่วยบำรุงกระดูก และฟัน ให้แข็งแรง

อ่านบทความอื่นๆ

เป็นหวัด สิ่งเหล่านี้ช่วยคุณได้!

วิธีดูแลผิวหน้า ฉบับสาวเกาหลี

สบับสนุนโดย : SA gaming , Sexy Baccarat , UFABET

Posted in บทความ.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *